Header Ads

..โรงแรมต้องโยน 'สบู่' ทิ้ง 5 ล้านก้อนต่อวัน! คิดไม่ถึงว่าสามารถช่วยชีวิตเด็กยากจนกว่า 118 ประเทศได้!!! (ชมคลิป)

..โรงแรมต้องโยน 'สบู่' ทิ้ง 5 ล้านก้อนต่อวัน! คิดไม่ถึงว่าสามารถช่วยชีวิตเด็กยากจนกว่า 118 ประเทศได้!!! (ชมคลิป)หนึ่งในปัญหาสังคมที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้ก็คือขยะ Shawn Seipler ชายชาวอเมริกันคนหนึ่งพบว่าสบู่ที่โรงแรมให้ลูกค้าใช้ในห้องน้ำจะถูกโยนทิ้งหลังจากใช้ไปแค่ครั้งเดียว ทำให้โรงแรมบนโลกใบนี้ทิ้งสบู่รวมๆกันแล้วประมาณ 5 ล้านชิ้นต่อวันSponsored Ad

เขาตระหนักถึงความสูญเสียของขยะก้อนใหญ่นี้ที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ จึงก่อตั้งองค์กรหนึ่งขึ้นมา โดยเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นของมีคุณค่า ช่วยให้เด็กๆ ในพื้นที่ทุรกันดารห่างไกลจากโรคมากยิ่งขึ้น ความพยายามของเขามีผล เพราะมันถูกส่งไปให้เด็กๆยากจนใน 118 ประเทศทั่วโลก และในอนาคตจะมีโรงแรมมากกว่านี้เข้าร่วมมือกับเขาSponsored Ad

ใครที่เดินทางท่องเที่ยวไปพักในโรงแรมล้วนรู้ดีว่า สบู่ก้อนที่มีให้ใช้ในโรงแรมส่วนใหญ่ก็ใช้กันแค่ครั้งเดียวแล้วโยนทิ้ง ทำให้ Seipler เกิดความคิดดีๆขึ้นมา Seipler เคยเป็นพนักงานในบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีวันหนึ่งขณะไปพักที่โรงแรมเขาก็เกิดความสงสัยว่าหลังจากเขาใช้สบู่ไปครั้งนึงแล้วมันจะถูกทำยังไงต่อ ก็เลยเข้าไปถามพนักงานโรงแรมหลายๆคน แล้วคำตอบที่ได้รับก็คือโยนทิ้ง เค้าก็เลยลองตรวจสอบดูแล้วพบว่า แค่ในสหรัฐอเมริกาทุกวันจะมีสบู่โดนทิ้ง 1 ล้านก้อน ถ้าคิดทั้งโลกก็ประมาณวันละ 5 ล้านก้อน ซึ่งผลการสำรวจนี้ก็ทำให้เขาเกิดไอเดียดีๆขึ้นมาหลังตรวจสอบเพิ่มเติม Seipler ไม่เพียงแต่ได้รู้ว่านี่เป็นปัญหาระดับโลก เขาตื่นตะลึงกับปัญหาขยะชิ้นใหญ่นี้ แล้วนับตั้งแต่วินาทีนั้น เขาก็ตัดสินใจเปลี่ยนเป้าหมายในชีวิตตัวเองใหม่

ในประเทศที่สุขาภิบาลและอนามัยไม่ดี ทุกวันจะมีเด็กเป็นพันคนเสียชีวิตจากโรคที่ป้องกันได้ เช่นโรคอุจจาระร่วงและปอดบวม หลังได้รับรู้ถึงความรุนแรงของปัญหาสุขภาพในประเทศยากจนเหล่านี้ Seipler ก็คิดว่า “ถ้าพวกเขามีโอกาสได้ใช้ผลิตภัณฑ์เพื่ออนามัยอย่างเช่นสบู่ ก็จะลดอัตราการตายลงได้” เขาจึงวางแผนเอาสบู่เก่ามารีไซเคิลใหม่ เพื่อเอาไปช่วยเด็กๆที่ยากจนตอนแรก Seipler บอกว่า “มันเป็นแค่ความคิด จะเอาสบู่มารีไซเคิลได้ยังไง” “มันเป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก ผมต้องประกาศสิ่งที่ผมทำให้ทุกคนรู้” ทำให้ Seipler เริ่มโทรหาโรงแรมเพื่อขอรับสบู่ที่ไม่ใช้แล้ว เขาเอาสบู่ทั้งหมดที่ได้จากโรงแรมไปเก็บไว้ในโรงจอดรถของตัวเอง จากนั้น ผมก็โทรหาญาติผมใน Puerto Rico แล้วพวกเขาก็บอกว่า “พวกเราจะช่วยกัน”

ไม่นาน ครอบครัวทั้งหมด 8 ชีวิตของ Seipler ก็มารวมตัวกันที่โรงจอดรถของเขา แล้วเริ่มลงมือทำสบู่ Seipler พูดอย่างภาคภูมิใจว่า “ตอนนั้นวันนึงสามารถผลิตสบู่ได้ถึง 500 ก้อน”ต่อมา Seipler ก็โปรโมทแผนงานของเขาไปโรงแรมต่างๆ เขาว่า : “พวกเราเดินทางไปตามโรงแรมต่างๆเพื่อพูดคุยถึงแนวคิดของแผนการรีไซเคิล โดยเดือนนึงใช้เงินเพียงแค่ 75 เหรียญดอลล่าห์สหรัฐ(2,500 บาท)” แถมแผนการราคาถูกนี้ สามารถช่วยชีวิตเด็กๆในที่ยากจนในถิ่นทุรกันดารไว้ได้ “ด้วยแนวความคิดนี้จึงสามารถโน้มน้าวโรงแรมต่างๆได้โดยง่าย” เมื่อผู้บริหารของโรงแรมรู้ถึงเป้าหมายของการรีไซเคิลสบู่เป็นงานการกุศลไม่ได้ทำเพื่อหวังผลกำไร แต่เป็นการทำเพื่อเด็กด้อยโอกาส พวกเขาก็ตกลงให้ความร่วมมืออย่างรวดเร็วเมื่อจำนวนสบู่มีมากขึ้น จำนวนอาสาสมัครที่เข้าร่วมก็ต้องเพิ่มขึ้นไปด้วย Seipler ได้จัดตั้งองค์กรขึ้นมาในชื่อ Clean the World (ทำความสะอาดโลก) โดยองค์กรนี้เริ่มดำเนินการในปี 2009 และส่งมอบสบู่ไปให้ประเทศต่างๆทั่วโลกแล้วถึง 118 ประเทศ มากกว่า 41 ล้านก้อน ถือได้ว่าเป็น “องค์กรที่มีประสิทธิภาพในการลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีทั่วโลก” แค่ปี 2016 ปีเดียว  Clean the World ผลิตสบู่ได้ 7 ล้านก้อนและแจกจ่ายไปเป็นชุดผลิตภัณฑ์อนามัยได้ถึง 4 แสนชุดปัจจุบันนี้ Clean the World มีโรงงานอยู่มากมายหลายแห่งทั่วโลก รวมไปถึง ฮ่องกง ลาสเวกัส และออร์แลนโด ที่ออร์แลนโดเป็นสถานที่ก่อตั้ง และเป็นสำนักงานใหญ่ในปัจจุบัน สบู่ที่ถูกนำมารีไซเคิลใหม่เหล่านี้ หลังจากถูกผลิตออกมาจากโรงงานแล้ว มันก็จะถูกส่งไปให้องค์กรด้านมนุษยธรรม หน่วยงานช่วยเหลือ และองค์กรอื่นๆเช่นกาชาดแม้ว่างานของ Clean the World จะประสบความสำเร็จ แต่ทุกๆปีในเด็กๆอายุต่ำกว่า 5 ขวบ 16,000 คน ยังมี 1 ใน 4 คนเสียชีวิตเพราะอาการท้องร่วงและโรคปอดบวม “โดยมันจะเกิดขึ้นซ้ำๆทุกๆ 15 วินาที” เพราะงั้น Seipler “เชื่อว่าเรายังมีงานอีกมากมายให้ทำ”โชคดีที่ Clean the World ได้รับความร่วมมือจากทั่วโลก แค่ภายในสหรัฐอเมริกาก็มีโรงแรมกว่า 5,000 แห่งเข้าร่วม บริษัทอื่นๆก็ค่อยๆเข้าร่วม เช่นสายการบินยูไนเต็ดกล่าวว่า จะบริจาคยาในชุดปฐมพยาบาลที่ยังไม่ได้ใช้ หน้ากากอนามัยและเอียร์ปลั๊กให้กับสถานพักพิงต่างๆแต่ Seipler ก็รู้สึกว่างานของเขา “ยังไม่เสร็จสมบูรณ์” “พวกเราสามารถเริ่มรับบริจาค ในเมื่อโรงแรมทั้งหมดอยู่ที่นี่” เขาว่า “ตอนนี้พวกเราร่วมมือกับโรงแรม 20% ในอเมริกา ยังมีพื้นที่ให้พัฒนาเติบโตอีกมาก พวกเรายังมีสบู่ใช้แล้วให้เอากลับมารีไซเคิลอีกเยอะ หวังว่าจะมีการประชาสัมพันธ์และการสนับสนุนที่เพียงพอ ทำให้โรงแรมอื่น ๆ ทั่วโลกมาเข้าร่วมกับพวกเราให้มากยิ่งขึ้น”“Clean the World” เป็นองค์กรเพื่อสังคม มีภารกิจหลักคือช่วยชีวิตเด็ก ๆ นับล้านที่อ่อนแอทั่วโลก กำลังผลักดันการปฏิวัติด้านสุขภาพ ด้วยการจัดส่งผลิตภัณฑ์สบู่และผลิตภัณฑ์สุขอนามัยที่ผ่านการรีไซเคิลจากกว่า 2,000 โรงแรมที่ร่วมมือไปในที่ต่างๆ แจกจ่ายให้กับเด็กและครอบครัวในประเทศที่มีอัตราป่วยเป็นโรคปอดบวมและโรคอุจจาระร่วงสูง จัดหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเพื่อช่วยเหลือองค์กรทั่วอเมริกาเหนือ

ชมคลิป..

(ชมคลิป)

No comments

Powered by Blogger.