Header Ads

#เผยสาเหตุหลักของ "คนอ้วน" ใครอยากผอมแค่ลดสิ่งนี้…ไม่ต้องอดอาหารก็ผอมได้ !!.....

#เผยสาเหตุหลักของ "คนอ้วน" ใครอยากผอมแค่ลดสิ่งนี้…ไม่ต้องอดอาหารก็ผอมได้ !!.....

 

เป็นคำถามที่คนอ้วนทุกคนอยากรู้ ว่าควรทำยังไงให้ตัวเองผอม แต่ยังมีความสุขกับการกินได้อยู่ สิ่งนี้สามารถตอบได้ด้วยหลักการของวิทยาศาสตร์ ซึ่งเชื่อมั่นว่า หากคุณคิดว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องจริง ร่างกายของคุณไม่ผิดปกติ คุณจะสามารถผอมลงกว่าเดิมได้

ทั้งนี้ ก็ต้องมีปัจจัยอื่นๆทำตามไปด้วย แต่วิธีการหลักจะเป็นอย่างไร ตามมาหาคำตอบกันหน่อยดีกว่า....
ตัวการสำคัญของความอ้วน คือการกินมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นเพราะคุณหิวโหยมานั่นเอง และความหิวที่เกิดขึ้น ก็มาจาก "ฮอร์โมนหิว" ที่ทุกคนมี แต่มันคืออะไร? LIEKR จะบอกคุณเอง


"ฮอร์โมนหิว" มีชื่อเรียกว่า "เกรลิน" เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณอ้วนและดูไม่สวย ซึ่งเกรลินจะหลั่งฮอร์โมนออกมาจากกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายต้องการของกินอาหาร เพื่อหาแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย ฮอร์โมน "เกรลิน" จะหลั่งออกมามากที่สุด ในช่วงเวลาก่อนถึงเวลากินในแต่ละมื้อ หากเราสามารถจัดการกับฮอร์โมนตัวนี้ได้ เราก็จะมีความหิวน้อยลง และทำให้ลดความอ้วนได้ในที่สุด


ประเด็น คือ เราจะสามารถจัดการให้เกรลินหลั่งออกมาน้อยได้อย่างไร?
วิธีการควบคุมเกรลิน
1. เริ่มต้นจากการควบคุมอาหารมื้อเช้า โดยการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนสูงๆ เช่น ไข่ขาว ปลา และถั่วเยอะๆ โดยควรเน้นทานมื้อเช้าให้เยอะๆ จะส่งผลให้มื้อเที่ยง "เกรลิน" ก็จะลดลง
2. มื้อเที่ยงกินอย่างไร ในส่วนของมื้อเที่ยงควรทานแค่ "พออิ่ม" ทั้งนี้เราจะไม่หิวมากหากรับประทานมื้อเช้าอย่างเหมาะสม
3. มื้อเย็นกินได้หรือไม่ การรับประทานอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวันอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ "เกรลิน" มีปริมาณลดลงเหมือนกัน ดังนั้น ในตอนเย็นให้ทานข้าวนิดเดียวพอ


ดังนั้น จะเห็นได้ว่ามื้อที่สำคัญมากที่สุด ก็คือ "มื้อเช้า" เป็นมื้ออาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายของเราทุกคนอย่างมาก หากบริหารจัดการการรับประทานอาหารในมื้อนี้ดี จะทำให้มื้ออาหารอื่นๆไม่รู้สึกหิวมากเกินไป เมื่อไม่หิว...เราก็จะสามารถควบคุมปริมาณการกินได้
เคล็ดลับเพิ่มเติม
1. ฮอร์โมนตัวนี้จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหากนอนไม่พอ เพราะยิ่งนอนดึก "เกรลิน" ก็จะยิ่งสูง ดังนั้น นอกจากควบคุมอาหารการกินแล้ว ต้องควบคุมเวลานอนด้วยนะคะ
2. อาหารจำพวกไขมันจะเร่งการหลัง "เกรลิน" ยิ่งกินไขมันเยอะ เกรลินจะหลั่งออกมามาก
3. ควบคุมความเครียดให้ดี เพราะยิ่งเครียดก็ยิ่งกินเยอะ
ถ้ารู้แบบนี้แล้ว...หวังว่าการลดความอ้วนก็คงทำได้ไม่ยากอีกต่อไป จำไว้สั้นๆว่า "ฮอร์โมนหิวกำจัดได้ง่าย ๆ แค่ไม่นอนดึก กินมื้อเช้า และไม่เครียด" แค่นี้ก็ไม่มีวันอ้วนแล้ว
ข้อมูลและภาพจาก thaijobsgov

No comments

Powered by Blogger.