Header Ads

"ชนเผ่า"ปกป้อง"ฝูงวัวนับร้อยตัว" เพราะต้องการสิ่งนี้จากพวกมัน ที่มีค่ามากกว่าการฆ่าให้ตาย....!!! (รายละเอียด)

"ชนเผ่า"ปกป้อง"ฝูงวัวนับร้อยตัว" เพราะต้องการสิ่งนี้จากพวกมัน ที่มีค่ามากกว่าการฆ่าให้ตาย....!!! (รายละเอียด)


ภาพความผูกพันและการใช้ชีวิตที่มีความเกี่ยวข้องกันจนแทบจะเป็นคนในครอบครัว ระหว่าง "มนุษย์ และ สัตว์" นั้นมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แต่คงไม่ใช่กับ "ฝูงวัว" และชาวบ้านในชุมชน ที่พร้อมใจกันดูแลและหวงแหนมัน จนยอมแลกชีวิตตัวเองเพื่อคุ้มครองและปกป้องมันให้พ้นภัย
ในปี 2011 Tariq Zaidi (ทาริก ไซดิ) ช่างภาพที่หนุ่มเดินทางไปทั่วโลกเพื่อถ่ายภาพชนเผ่าต่างๆรวมทั้งกลุ่มคนที่อาศัยในทางใต้ของประเทศซูดานอย่าง ชนเผ่า "Mundari" มุนดาริ
จากสงครามและการต่อสู้ระหว่างมนุษ์ด้วยกันที่ว่าด้วยการดิ้นรนและยึดครองแผ่นดินในประเทศซูดานทำให้การใช้ชีวิตที่นี่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งไปกว่านั้นคือเมื่อคุณมีฝูงสัตว์มากมายที่ต้องดูแล อย่างเช่น "ฝูงวัวนับร้อยตัว" เหมือนที่ชาวมุนดาริต้องเผชิญหญิงสาวชาวมุนดาริที่ชโลมร่างกายด้วยดินและโคลน พร้อมทั้งบาดแผลบนใบหน้าที่ถูกจงใจทำให้เกิดขึ้นด้วยความเชื่อและรสนิยมด้านความงามการจัดเวรยามถือเป็นเรื่องที่จำเป็นและต้องระแวดระวังอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในเวลากลางคืน เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดการลอบยิงและปล้นสะดมในเวลากลางคืนขึ้นบ่อยครั้ง เด็กหนุ่มเหล่านี้จึงถือว่ารับหน้าที่ที่สำคัญในการดูแลฝูงวัวและต้องเอาตัวรอดหากเกิดเหตุไม่คาดฝันฝูงวัวหลายสิบหลายร้อยตัวที่ชาวมุนดาริเป็นเจ้าของ พวกมันเป็นที่หมายปองของชาวบ้านกลุ่มอื่นๆ และแม้กระทั่งพวกเดียวกันเองสาเหตุที่วัวเหล่านี้มีค่าจนพวกเขายอมแลกด้วยชีวิตเพราะพวกมันเป็นทุกๆอย่างให้กับพวกเขานั่นเอง ทุกส่วนของมันสามาถใช้ประโยชน์ได้ ไม่

ว่าจะเป็น "ฉี่" ที่พวกเขามักนำมาล้างหน้าและล้างศีรษะ ยูรีนจะเปลี่ยนสีผมของพวกเขาให้กลายเป็นสีส้ม แถมยังเชื่อว่ามันช่วยกำจัดแบคทีเรียและสิ่งสกปรกน้ำนมของวัวที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตของที่นี่ หลังจากที่แหล่งน้ำบริสุทธิ์นั้นมีค่ามากกว่าสิ่งใดชายหนุ่มดื่มนมวัวจากเต้าเป็นอาหารเพื่อประทังชีวิตและดับกระหายการต้องเฝ้าฝูงวัวนั้นไม่ใช่เรื่องที่สนุกเลย อย่างหนุ่มรายนี้ที่ต้องนอนใกล้กับกองไฟเพื่อเฝ้าฝูงวัวของเขาไว้ชายหนุ่มกับวัวแสนรักที่เขาดูแลเหมือนเป็นพี่น้องและคนในครอบครัวพวกเขาเลือกที่จะรักษาชีวิตมันไว้ เพราะเห็นคุณค่าที่อยู่ในตัวของมัน เลือกเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับมัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน แบบนี้ดีกว่าการฆ่า

มันให้ตาย เพื่อต้องการเนื้อมาเป็นอาหารนะคะข้อมูลและภาพจาก baabin

No comments

Powered by Blogger.